Trống chầu là gì? Có mấy loại trống chầu/trống đế?

Top 3 loại trống chầu/trống đế phổ biến nhất hiện nay

Trống chầu là gì? Có mấy loại trống chầu/trống đế? Mua trống gỗ truyền thống ở đâu chất lượng?

Trống chầu cũng tương tự như nhiều loại trống truyền thống khác, là loại nhạc cụ quan trọng trong nền âm nhạc, nghệ thuật và văn hóa nước ta. Loại nhạc cụ này tạo nên các âm thanh trầm, bổng cho các buổi nghệ thuật Chèo, Ca trù…Trong bài chia sẻ hôm nay, Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc các thông tin về loại trống truyền thống này. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Trống chầu/trống đế là gì?

Trống chầu, hay còn được gọi là trống đế, là một trong các loại trống truyền thống có từ lâu đời tại Việt Nam. Loại trống này thường được sử dụng trong các buổi hát chèo hay hát ca trù. Tên gọi trống chầu là trên gọi của loại nhạc cụ này trong nghệ thuật Ca trù. Theo như đúng tên gọi của nó, trống đế/trầu chầu là điểm tựa, là chỗ dựa cho những nghệ sĩ khi biểu diễn. Tiếng trống nâng đỡ lời ca, tạo nhịp điều cho bài hát.

Cấu tạo của trống chầu?

Về cấu tạo, trống đế có hai mặt hình tròn. Mặt trống thông thường có đường kính khoảng 15cm. Như nhiều loại trống gỗ truyền thống khác, mặt trống chầu được tạo thành từ da trâu. Da nách trâu già dai, bền, là một chất liệu làm trống tốt.

Đường viền da bịt xuống, trùm lên thân trống khoảng 3cm. Phần mặt trống được gắn vào thân trống bằng các đinh tra già. Trống chầu tốt cần có mặt trống căng. Âm thanh tiếng trống cũng cần tương ứng với giọng hát của diễn viên.

Các tang trống được tạo thành từ gỗ mít. Thân trống thường cao khoảng 18cm. tang trống chính là các mảnh gỗ mít chấp lại. Phần bề ngoài của tang trống thường được sơn các màu sắc bắt mắt hoặc giữ nguyên màu mộc của gỗ. Dùi trống thường dài khoảng 25cm. Phía đầu tay cầm của dùi thường to hơn phía đầu gõ mặt trống.

Cách đánh trống đế/trống chầu đúng cách

Tiếng trống đế/trống chầu cao, lảnh lót, đanh nhưng gọn. Khi ta đánh vào các bị trí khác nhau trên mặt trống, âm thanh tiếng trống cũng sẽ thay đổi.

Cụ thể, khi ta đánh vào giữa mặt trống, tiếng trống nghe vang, giòn. Trong khi đó, tiếng trống sẽ nghe như tiếng phách khi ta đánh vào cạnh trống. Tiếng trống sẽ khô, xỉn khi ta đánh vào mặt trống nhưng giữ nguyên dùi.

Để đánh trống hay, ta cần kết hợp tài tính các kỹ thuật và lối đánh trống. Có hai cách đánh trống chính là đánh ngón vê và ngón nóc.

Khi đánh ngón vê, hai tay ta thay đổi gõ thật nhanh và liên tục vào cả mặt và tang trống. Trong khi đó, khi gõ ngón nóc, tai tay ta thay đổi, gõ nhanh vào tang trống. Thông thường khi gõ ngón nóc, ta đánh 5 tiếng trống 1. Tiếng trống cuối sẽ ngân dài bằng 4 tiếng đầu.

Một số kiểu dáng trống chầu phổ biến nhất hiện nay

Một số kiểu dáng trống chầu phổ biến nhất hiện nay
Một số kiểu dáng trống chầu phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các loại trống đế đã được cải tiến và trang trí theo nhiều cách khác nhau. Một số kiểu dáng trống được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

Trống chầu mộc

Loại trống này chính là loại trống truyền thống nhất. Trống hầu như không có trang trí các họa tiết lên mặt trống cũng như thân trống. Trống cũng không sơn màu sắc bắt mắt. Màu của trống chính là màu mộc của gỗ.

Trống chầu trang trí thổ cẩm

Khác với loại trống mộc giản dị, trống …cũng được trang trí với các họa tiết thổ cẩm bắt mắt. Khi này, trống có vẻ ngoài cuốn hút, hấp dẫn.

Trống chầu dáng trống đồng

Bên cạnh các họa tiết thổ cẩm như trên trang phục của những người miền núi, trống…cũng được trang trí theo họa tiết trên trống đồng. Khi này, mặt trống có thể là những hình người, hình thú, hình mây…

Trống cũng có thể được sơn các màu sắc bắt mắt như màu đỏ, vàng, cam…

===========================

Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi tự hào là một đơn vị chuyên sản xuất trống các loại uy tín, chất lượng, đáng tin cậy với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Các loại trống tại cơ sở của chúng tôi vô cùng đa dạng, từ các chủng loại, đến màu sắc, kiểu dáng, chất lượng và giá thành. Chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm trống được sản xuất theo đúng quy trình, từ chất liệu chất lượng, bởi những thợ làm trống giàu kinh nghiệm.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm và cơ sở sản xuất của chúng tôi, xin liên hệ:

Website: https://cosotrongdoitam.com/

Địa chỉ: Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam

Email: cosotrongdoitam@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *