Trống da trâu có bền không? Dùng trống da trâu làm gì?

Trống gỗ từ da trâu có bền không? Dùng trống truyền thống làm gì?

Trống da trâu có đặc điểm như thế nào? Dùng trống gỗ mít da trâu truyền thống có bền không? Loại trống này được sử dụng để làm gì?

Trong bài chia sẻ hôm nay, Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc các thông tin về loại trống gỗ truyền thống. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

Trống da trâu là gì?

Loại trống được tạo thành từ chất liệu da trâu có mặt trống tạo thành từ da trâu già. Tiếng trống đánh vào loại trống này có âm thanh rất vang và bền bĩ. Mặt da trâu càng căng, tiếng trống càng đanh thép. Do vậy. khi sử dụng thời gian dài, mặt trống giãn đều ra. Tiếng trống lúc này rất vang và ấm.

Loại trống gỗ truyền thống có hai mặt trống bịt da trâu hoặc da bò. Da trâu bền, dẻo dai, có tính đàn hồi tốt. Đường kính của mặt trống thường từ 50cm trở lên. Dáng trống hình trụ khum.

Thân trống thông thường được làm từ các loại gỗ như gỗ mít. Đây là loại gỗ phổ biến nên giá thành phải chăng. Đồng thời, gỗ mít bền, rắn chắc. Thông thường, các loại trống sẽ được gắn thêm một quai xách để treo trống.

Với các loại trống kích thước lớn, trống có thể được đặt trên giá gỗ hay các giá kim loại.

Đối với các loại trống trường học, kích thước trống vô cùng đa dạng. Trống có thể có đường kính mặt trống và chiều cao thân trống khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng. Loại trống trường học truyền thống với kích thước nhỏ nhất là trống cho các trường mầm non, tiểu học.

Trống cho các trường cấp 3 hay đại học, cao đẳng sẽ có kích thước lớn nhất. Tuy nhiên, trung bình, đường kính của loại trống này ở khoảng 50cm trở lên.

Trống gỗ mít da trâu tạo thành như thế nào?

Như đã biết, loại trống truyền thống có mặt trống từ da trâu già. Vì vậy, sau khi lấy da từ những con trâu đực lâu năm, da trâu sẽ được xử lý. Người làm trống sẽ bỏ bớt phần mỡ trên da trâu cũng như các đoạn da thừa. Nhờ vậy, da trâu sẽ có đọ dày vừa phải. Sau đó, da trâu sẽ được căng dần trên khung và khô lại.

Khi miếng da trâu đã được xử lý, người thợ làm trống sẽ cắt miếng da trâu đã khô thành hình tròn có kích thước phù hợp với mặt trống. Tiếp đó, miếng da sẽ được ngâm trong nước cho mềm trước khi được bịt lên khung trống.

Những người thợ làm trống chuyên nghiệp, lâu năm sẽ dần dần kéo căng mặt da trâu. Khi đã có kích thước phù hợp, da trâu sẽ được bịt lên mặt tang trống bằng các đinh tre vô cùng chắc chắn.

Các nên dùng trống truyền thống hay không?

Về chất lượng của loại trống truyền thống này, đây chắc chắn là một loại trống bền, tốt. Với các loại trống có cấu tạo chắc chắn, chất liệu đảm bảo, tuổi thọ của loại trống này rất cao.

Khi được sử dụng và bảo quản đúng cách, trống truyền thống có thể có tuổi thọ lên đến hàng chục năm. Tuổi thọ trung bình tối thiểu của loại trống gỗ này cũng vào khoảng 10 năm. Tất cả là nhờ chất liệu gỗ mít, da trâu tốt cùng cách xử lý và làm trống chuyên nghiệp của những người thợ.

Trống truyền thống để làm gì?

Các loại trống trường học là một loại trống được tạo thành từ gỗ mít, da trâu phổ biến. Trồng trường học truyền thống đa phần được tạo thành từ chất liệu truyền thống này. Tiếng trống to, ngân vang, rõ ràng. Đồng thời, tuổi thọ của trống cao, giá thành rẻ.

Hiện nay, các loại trống trường học từ chất liệu da trâu có các kích thước vô cùng đa dạng. Kích thước trống thay đổi để phù hợp với các đối tượng học sinh khác nhau tại trường học.

Bên cạnh đó, nhiều loại trống khác cũng được tạo thành từ chất liệu này. Một số loại trống gỗ mít, da trâu phổ biến có thể kể đến như trống chùa, trống hát văn, trống hội, trống lân và nhiều loại trống truyền thống khác…

Mua trống da trâu bền đẹp tại cơ sở trống Đọi Tam là một gợi ý cho những ai đang tìm hiểu và có ý định mua trống trong thời điểm hiện nay.

===========================

Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi tự hào là một đơn vị chuyên sản xuất trống các loại uy tín, chất lượng, đáng tin cậy với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Các loại trống tại cơ sở của chúng tôi vô cùng đa dạng, từ các chủng loại, đến màu sắc, kiểu dáng, chất lượng và giá thành.

Chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm trống được sản xuất theo đúng quy trình, từ chất liệu chất lượng, bởi những thợ làm trống giàu kinh nghiệm.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm và cơ sở sản xuất của chúng tôi, xin liên hệ:

Website: https://cosotrongdoitam.com/

Địa chỉ: Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam

Email: cosotrongdoitam@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *