Trống Đọi Tam – Trống truyền thống vang danh cả nước

Trống Đọi Tam – Trống truyền thống vang danh cả nước

Trống Đọi Tam dùng có tốt không? Loại trống này có gì đặc biệt? Quy trình sản xuất các loại trống truyền thống tại Cơ sở sản xuất trống Đọi Tam như thế nào?

Trống là một loại nhạc cụ có truyền thống lâu đời tại Việt Nam. Các loại trống không chỉ tạo nên âm điệu cho các bản nhạc, tạo nên không khí rộng ràng cho các dịp lễ hội, mà còn tạo nên âm thanh báo hiệu giờ vào lớp, tan học của bao thế hệ học sinh. Dù hình ảnh chiếc trống đã vô cùng gần gũi, cấu tạo và quy trình tạo nên loại nhạc cụ tưởng chừng như quen thuộc, đơn giản này lại là điều xa lạ với nhiều người.

Từ lâu, loại trống truyền thống được sản xuất tại làng nghề Đọi Tam đã được đánh giá là loại trống hàng đầu cả nước. Làng nghề sản xuất trống này cũng dần dần được biết đến. Các sản phẩm ở đây cũng nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng. Tuy nhiên, loại trống tại cơ sở sản xuất này có thực sự chất lượng như mong đợi? Quy trình sản xuất loại trống này có gì đặc biệt hay không?

Điều tạo nên nét đặc trưng của trống Đọi Tam chính là bởi chất liệu làm trống và quy trình làm trống tại cơ sở này. Bạn đọc hãy cùng cosotrongdoitram.com chúng tôi đi tìm hiểu thêm các thông tin này trong bài chia sẻ sau đây nhé.

Thuộc da trâu làm mặt trống

Phần mặt các loại trống truyền thống thông thường được tạo thành từ chất liệu da trâu. Loại da này được lấy từ những con trâu già khỏe mạnh. Loại da thuộc từ những con trâu cái sẽ được yêu thích hơn. Bởi loại da này có độ dai và mềm tốt hơn.

Loại da trâu được chọn lựa đầu tiên là bởi chúng có giá thành rẻ. Đây là loại da thuộc tương đối sẵn có tại Việt Nam ta. Đồng thời, khi sử dụng da trâu làm mặt trống, tiếng trống sẽ vang xa bởi đây là loại da có độ đàn hồi cao. Tuy nhiên, trước khi được sử dụng để bịt trống, da trâu cũng cần được xử lý một cách tỉ mỉ.

Đầu tiên, da trâu cần được thuộc da.

Cụ thể, những thợ làm trống sẽ nạo bớt phần mỡ dư trên da trâu sao cho da trâu đạt được một độ dày nhất định. Công đoạn tưởng chững như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và thận trọng cao. Da trâu tại các vị trí khác nhau có độ dày khác nhau. Do đó, đoạn nào cần nạo nhiều, đoạn nào cần nạo ít cũng cần được chú ý. Vì vậy, chỉ những thợ làm trống lâu năm, giàu kinh nghiệm mới có thể thực hiện công đoạn này.

Sau khi da trâu đã đạt được độ dày như ý, chúng sẽ được phơi khô. Thông thường, da trâu sẽ được phơi trên khung sắt để hạn chế việc da trâu co lại khi phơi.

Gỗ mít làm thân trống

Chất liệu để tạo thành thân trống truyền thống phổ biến nhất chính là gỗ mít. Loại gỗ này đặc biệt quen thuộc tại đồng quê Việt. Do đó, gỗ mít rất dễ tìm và có giá thành rẻ. Bên cạnh đó, các thân gỗ mít già có độ bền cao với màu sắc hơi ửng đỏ bắt mắt. Nhờ vậy, loại gỗ tạo thân trống này không chỉ bền chắc mà còn có giá trị thẩm mỹ. Các loại trống từ thân gỗ mít thường có tiếng trống đanh hơn.

Gỗ mít sau khi chặt về sẽ được xẻ thành các tấm lớn với độ dày nhất định. Tùy theo loại trống mà các thanh gỗ mít có thể dày từ 8 đến 15cm. Loại gỗ này có tính dẻo, ít bị công vênh và nứt vỡ. Nhờ vậy, khi trống gỗ mít hay các thanh gỗ được đặt ngoài trời, chúng cũng không ít bị hỏng hóc. Các thanh gỗ lúc này sẽ được phơi khô và bào nhẵn, uốn cong để tạo thành tang trống.

Khi các thanh gỗ đã khô, thợ làm trống sẽ ghép chúng lại làm thân trống. Những thợ làm trống chuyên nghiệp sẽ ghép các tang trống lại với nhau mà không để hở bất cứ một kẽ hở nào. Chúng sẽ được xếp lại với nhau đầy tăm tắp. Sau khi ghép lại với nhau, thân trống cần tròn và có độ cân xứng mới đạt tiêu chuẩn.

===========================

Như vậy, trống truyền thống tại cơ sở của chúng tôi được chế tác vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận. Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi tự hào là một đơn vị chuyên sản xuất trống các loại uy tín, chất lượng, đáng tin cậy với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Các loại trống tại cơ sở của chúng tôi vô cùng đa dạng, từ các chủng loại, đến màu sắc, kiểu dáng, chất lượng và giá thành. Chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm trống được sản xuất theo đúng quy trình, từ chất liệu chất lượng, bởi những thợ làm trống giàu kinh nghiệm.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm và cơ sở sản xuất của chúng tôi, xin liên hệ:

Website: https://cosotrongdoitam.com/

Địa chỉ: Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam

Email: cosotrongdoitam@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *