Trống đồng Ngọc Lũ – kiệt tác văn hóa Đông Sơn của người Việt Cổ

Trống đồng Ngọc Lũ – kiệt tác văn hóa Đông Sơn của người Việt Cổ

Trống đồng Ngọc Lũ là gì? Loại trống này có ý nghĩa như thế nào? Hoa văn trên loại trống đồng này có gì đặc biệt?

Trống đồng được xem như vật đại diện cho nền văn hóa của thế hệ người Việt Cổ. Trống đồng đã trở thành một niềm tự hào của dân tộc, là dấu ấn truyền thống mà nhiều đời nay ta luôn coi trọng. Trong số các loại trống đồng Việt Nam cổ được lưu giữ, trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn được yêu thích nhất bởi sự sáng tạo trong các tác phẩm trống này. Các họa tiết, hoa văn trên trống đồng vô cùng tinh xảo, thể hiện nét tinh tế trong nghệ thuật từ thời Âu Lạc.

Bạn đọc hãy cùng cosotrongdoitam.com chúng tôi tìm hiểu các thông tin về loại trống đồng Việt Nam này trong bài chia sẻ sau đây nhé.

Trống đồng Ngọc Lũ là gì?

Ngọc Lũ là một loại trống đồng Đông Sơn. Loại trống đồng này có kích thước lớn và các hoa văn vô cùng phong phú.

Loại trống này hình thành và phát triển trong thời nhà nước Văn Lang, thể hiện sự sáng tạo và văn minh của người Việt cổ. Theo ước tính, loại trống này có niên đại khoảng 2500 năm. Đây là một loại trống cổ, dẫn đến sự ra đời và hình thành của nhiều loại trống đồng khác.

Ý nghĩa trống đồng Ngọc Lũ

Trống đồng Ngọc LŨ được coi như một bảo vật linh thiêng của dân tộc Việt Nam. Với niên đại hơn 2500 năm, trống đồng này đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử.

Đây là loại trống thể hiện sự cường thịnh của nền văn hóa Đông Sơn. Kỹ thuật đúc đồng, sự snags tạo trong chế tác đồ đồng và trình độ mỹ thuật của ngươi dân thời bấy giờ đã được thể hiện rất rõ. Đây cũng là điều khiến người đời nay vô cùng thán phục. Vì vậy, có thể nói, loại trống đồng Ngọc Lũ cũng như nhiều loại trống đồng khác, mang dấu ấn của các thời vua Hùng.

Hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ

Mặt trống đồng Ngọc Lũ

Mặt loại trống đồng Việt Nam này thường đúc nổi hình ngôi sao 12 cánh hoặc 14 cánh bao quan một núm tròn nổi. Núm tròn này chính là vị trí để đánh trống. Xen giữa các cánh sao, ta có thể thấy các họa tiết hình lông công.

Bao quanh ngôi sao ở chính giữa là 16 vành hoa văn. Các họa tiết trên các vành hoa văn này có thể là các chấm nhỏ, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến…Đôi khi, chúng cũng có thể là các vân răng cưa. Hình ảnh con người lao động cũng được điêu khắc rất chân thật. Ta có thể thấy hình người giã gạo chày đôi, đánh trống hóa trang lông chim nhảy múa…Các hình ảnh loài vật như hươu và chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng cũng được thể hiện một cách tỉ mỉ.

Tang trống Ngọc Lũ

Ngoài phần mặt trống, tang trống Ngọc Lũ cũng được điêu khắc vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận. Tang trống gồm 6 vành hoa văn hình học. Tương tự như mặt trống, các họa tiết này có thể là các đường chấm nhỏ thẳng hàng, các hoa văn vòng tròn đồng tấm chấm giữa nối với nhau bằng các tiếp tuyến song song, các hoa văn răng cưa…Ngoài hoa văn hình học, một hàng hoa văn có thể là hình ảnh con người.

Trống đồng Ngọc Lũ thể hiện hình ảnh 6 chiếc thuyền chở các chiến binh cầm vũ khí. Đi cùng trên thuyền là các tù binh. Xen giữa những hình ảnh này là các hình chó săn hay các hình chim cò ngậm cá được thể hiện sáng tạo, tinh tế theo lối cách điệu.

===========================

Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi tự hào là một đơn vị chuyên sản xuất trống các loại uy tín, chất lượng, đáng tin cậy với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Các loại trống tại cơ sở của chúng tôi vô cùng đa dạng, từ các chủng loại, đến màu sắc, kiểu dáng, chất lượng và giá thành. Chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm trống được sản xuất theo đúng quy trình, từ chất liệu chất lượng, bởi những thợ làm trống giàu kinh nghiệm.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm và cơ sở sản xuất của chúng tôi, xin liên hệ:

Website: https://cosotrongdoitam.com/

Địa chỉ: Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam

Email: cosotrongdoitam@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *