Trống múa lân – nét đẹp của văn hóa Việt

Trống múa lân – nét đẹp của văn hóa Việt

Trống múa lân là gì? Múa lân- sư-rồng có ý nghĩa gì trong văn hóa Việt? Loại trống này có ý nghĩa như thế nào? Từ lâu, việc múa lân-sư-rồng đã được xem như một nét đẹp văn hóa dân gian của Việt Nam. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các hình ảnh múa lân, tiếng trống lân trong các dịp lễ hội. Đặc biệt, các màn múa lân đặc sắc và tiếng trống nhộn nhịp là hình ảnh không thể ở những dịp vui như ngày Tết Nguyên Đán, tết Trung Thu của dân tộc.

Vậy cách việc đánh trống múa lân thực sự có ý nghĩa gì khác hay không? Làm thế nào để đánh trống lân hay nhất. Bạn đọc hãy cùng Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi tìm hiểu các thông tin này qua bài chia sẻ sau đây nhé.

Múa lân – sư – rồng để làm gì?

Trong màn trình diễn múa lân-sư-rồng, chắc chắn không thể vắng bóng ông Địa. Chúng ta dễ dàng bắt gặp trong các màn múa lân người đàn ông bụng phệ, mặc áo dài đen, mang mặt nạ ông địa. Ông Địa tay cầm quạt giấy phe phẩy, đi theo đòn múa lân, giỡn khách, mua vui. Ông Địa được xem như hiện thân của Đức Di Lặc. Chính vì vậy, ông Địa mang vẻ hiền lành, chất phác và luôn vui tươi.

Theo quan niệm Phật giáo, Đức Phật Di Lặc đã hóa thân thành người. Đó chính là ông Địa. Ông Địa hàng phục thú dữ, bảo vệ con người. Mỗi năm, ông dẫn những con thú này xuống núi chúc Tết mọi người.

Ngày nay, người ta tin rằng, con lân và ông Địa đi tới đâu, niềm vui sẽ tới đó.

Đánh trống lân phù hợp với từng bài múa

Thật vậy, các động tác múa lân sẽ thay đổi theo không gian cũng như ý nghĩa của các dịp lễ hội. Trống lân khi này đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhịp điệu của trống thay đổi theo từng điệu múa, lúc nhanh, lúc chậm.

Tiếng trống lân vô cùng quan trọng. Tiếng trống cần có lúc cao, nhanh để tạo nhịp điệu gây cấn, rộn ràng. Đôi khi cũng cần có lúc trầm đầy lắng đọng. Như vậy, việc múa lân mới thành công.

Trống lân loại nào tốt?

Loại trống lân tốt nhất chính là các loại trống được tạo thành theo phương pháp sản xuất truyền thống. Đa phần các loại trống hiện nay chính là trống gỗ mít, da trâu. Loại trống này đã xuất hiện từ lâu tại nước ta, và vẫn được tiếp tục sử dụng, sản xuất bởi những lợi ích của loại trống này.

Trước hết, trống gỗ mít, da trâu có giá thành phải chăng. So với các loại trống hiện đại khác, trống gỗ truyền thống có giá thành cạnh tranh hơn. Phần thân gỗ được tạo thành từ chất liệu gỗ mít vô cùng phổ biến. Nhờ vậy, giá thành của loại gỗ này không hề cao.

Tương tự, trâu là loài vật quen thuộc ở nông thôn Việt Nam. Da của các con trâu già sẽ được chọn lựa và xử lý để tạo thành mặt trống lân.

Như vậy, có thể thấy, các chất liệu tạo nên loại trống lân truyền thống vô cùng phổ biến, dễ tìm. Nhờ vậy, giá thành của sản phẩm trống gỗ này cũng cạnh tranh hơn các loại trống hiện đại khác.

Trống lân bền

Gỗ mít không chỉ được chọn lựa để tạo thành các tang trống bởi giá thành mà còn bởi chất lượng của loại gỗ này. Đây là loại cây thân gỗ rắn chắc. Chúng ít khi bị mối mọt. Nhờ vậy, các tang trống gỗ mít có tuổi thọ cao.

Đồng thời, da trâu già có độ đàn hồi tốt, không dễ bị sờn, rách. Nhờ vậy, tuổi thọ của loại trống múa lân truyền thống này có thể lên đến hàng chục năm.

Âm thanh chính xác, vang xa

Như chúng ta đã biết, da trâu rất dẻo dai, có độ đàn hồi tốt. Nhờ vậy, âm thanh tiếng trống gỗ da trâu vang rất xa, lâu lắng đọng. Khi đánh trống lân gỗ mít da trâu trong các dịp vui, tất cả mọi người đều có thể nghe thấy và đến chung vui. Ngoài ra, loại trống truyền thống qua bàn tay chế tác của những thợ làm trống chuyên nghiệp chắc chắn đảm bảo được chất lượng âm thanh tiêu chuẩn.

Như vậy, có thể nói, trống múa lân chất lượng đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn hiện nay tại cơ sở trống Đọi Tam.

===========================

Cơ sở trống Đọi Tam chúng tôi tự hào là một đơn vị chuyên sản xuất trống các loại uy tín, chất lượng, đáng tin cậy với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. Các loại trống tại cơ sở của chúng tôi vô cùng đa dạng, từ các chủng loại, đến màu sắc, kiểu dáng, chất lượng và giá thành.

Chúng tôi cam kết cung cấp đến khách hàng sản phẩm trống được sản xuất theo đúng quy trình, từ chất liệu chất lượng, bởi những thợ làm trống giàu kinh nghiệm.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm và cơ sở sản xuất của chúng tôi, xin liên hệ:

Website: https://cosotrongdoitam.com/

Địa chỉ: Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam

Email: cosotrongdoitam@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *